Hướng dẫn trộn đất trồng cây tại nhà

Hướng dẫn trộn đất trồng cây

Đất trồng cây là thành phần quan trọng đóng vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Khi bắt đầu trồng cây tại nhà mọi người thường không biết cách trộn đất theo tỉ lệ nào là phù hợp cho cây trồng. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn trộn đất trồng cây của Kenkou nhé.

Bài viết hướng dẫn trộn đất trồng cây này dành cho ai?

Nếu bạn là một nông dân trồng rau hay bạn trồng rau theo phương pháp thủy canh, Aquaponics thì có thể bài viết này không cần thiết với bạn. Bài hướng dẫn này giúp bạn tham khảo cách trộn đất trồng cây tại nhà nói chung và có thể áp dụng được cho nhiều loại cây cảnh, rau ăn lá… Đây là công thức mà Kenkou đã hướng dẫn rất nhiều quý khách hàng của chúng tôi trong suốt hơn 5 năm qua.

Đất trồng cây cần những chất gì để cây lớn khỏe mạnh.

Cây trồng cũng như con người vậy luôn cần chất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh. Đối với cây trồng thì 3 thành phần quan trọng nhất trong đất cần có chính là NPK (Nito – Photpho – Kali).

Việc bổ sung các chất NPK cho đất thì có 2 cách chính là dùng phân bón tổng hợp (do con người tạo ra) hoặc bổ sung từ các thành phần tự nhiên như: phân của động vật, trấu, xơ dừa, vỏ rau củ quả… Bởi vì trồng rau sạch tại nhà nên Kenkou chỉ hướng dẫn theo cách thứ 2 là sử dụng các sản phẩm từ tự nhiên.

Tỉ lệ trộn đất phù hợp với đa số các loại cây trồng tại nhà?

Tỉ lệ trộn đất phù hợp sẽ giúp cây của bạn phát triển khỏe mạnh. Trước khi xem tỉ lệ đất trồng hãy cùng Kenkou tìm hiểu các tiêu chí cần đạt của đât trồng cây như sau:

  • Độ tơi xốp, thoáng khí: đất cần tơi xốp, thoáng khí để rễ cây có không gian phát triển
  • Dinh dưỡng & khoáng chất trong đất: đủ để cây hấp thụ và phát triển khỏe mạnh. Nguồn dinh dưỡng có thể là phân trùn quế, phân động vật,hay vỏ rau củ quả.
  • Đất trồng đảm bảo sạch & không chứa nấm bệnh: bạn muốn cây trồng khỏe mạnh thì cần đảm bảo đất trồng cần được xử lý kỹ sâu hại, nấm bệnh có chứa trong đất giúp không gây bệnh hại cho cây trồng

Dựa theo 3 tiêu chí trên Kenkou đưa ra tỉ lệ trộn đất phù hợp cho cây trồng là 5-3-2 (đất sạch – phân bón – chất độn) để quý khách hàng tham khảo.

  • Đất sạch (5 phần): là đất đã qua xử lý đảm bảo không có chứa sâu hại, nấm bệnh cho cây trồng.
  • Phân bón (3 phần): nếu bạn có nhiều loại phân bón thì có thể trộn các loại phân bón với nhau nhưng cần đảm bảo không vượt quá 3 phần phân bón trong đất.

Ví dụ: bạn có 3 loại phân bón là trùn quế, phân bò ủ hoai mục, phân hữu cơ humic thì tỉ lệ là 1:1:1. Nếu có 2 loại thì tỉ lệ và 1:2 (tùy thuộc vào loại phân bạn có mà chọn lựa phù hợp)

  • Chất độn (2 phần): là trấu hun, xơ dừa, mùn cưa, xỉ than… những thành phần tạo độ tơi xốp và thoáng khí cho đất.

Lưu ý: Phân động vật, vỏ rau củ quả là phân bón tuyệt vời cho cây trồng bởi trong thành phần của nó chứa rất nhiều dưỡng chất thích hợp cho cây trồng. Nhưng nó cũng có những thành phần gây hại cho cây nên cần được xử lý trước khi bón cây.

Kết luận hướng dẫn trộn đất trồng cây tại nhà

Qua bài viết trên, Kenkou đã đưa ra tỉ lệ trộn đất phù hợp cho đa số các loại cây trồng tại nhà. Sẽ không có 1 tỉ lệ trộn đất chuẩn xác cho từng loại cây, tùy thuộc đặc tính của cây trồng bạn sẽ có thể tùy chỉnh tỉ lệ trộn đất cho phù hợp.

Chúc các bạn thành công!

Quý khách hàng tham khảo thêm các hướng dẫn chăm sóc cây trồng tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0399429646