Tìm hiểu về lưới chắn côn trùng

Sử dụng lưới chắn côn trùng là cách phòng chống sâu bệnh hiệu quả cho cây trồng mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu. Hãy cùng Kenkou tìm hiểu về lưới chống côn trùng, ứng dụng thực tế trong nông nghiệp hay các thông số bạn cần biết khi chọn lựa lưới chắn côn trùng 

 

1. Lưới chắn côn trùng là gì?

Lưới chống côn trùng hay còn được gọi là lưới chắn côn trùng là loại lưới chuyên dụng thường được sử dụng trong nông nghiệp, đặc biệt là sử dụng trong nhà kính trồng các loại cây rau củ quả. Như tên gọi của nó thì lưới chống côn trùng có tác dụng ngăn ngừa sự tấn công của các loại côn trùng, bọ nhảy, sâu bệnh gây hại tới cây trồng. Đây được coi là cách hiệu quả để chống côn trùng gây hại cho rau thay vì sử dụng các loại thuốc trừ sâu bệnh hại có nguy cơ tồn dư trong các sản phẩm rau củ quả.

2. Ứng dụng của lưới chắn côn trùng

Ứng dụng chính của lưới chống côn trùng là ngăn chặn sâu bệnh hại tới cây trồng, lưới thường được sử dụng trong nhà kính nông nghiệp. Thay vì phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu bệnh thông thường để bảo vệ cây trồng thì việc sử dụng lưới chắn côn trùng được coi là cách an toàn, thân thiện với môi trường.

Ngoài việc bảo vệ cây trồng, lưới chắn côn trùng còn được sử dụng để chống sâu bọ, các loại sinh vật có hại cho vật nuôi trong chuồng trại nuôi lợn, gà, trâu bò… Lưới cũng được ứng dụng trong ao nuôi tôm với mục đích ổn định nhiệt độ, hạn chế mưa lớn gây hại tới ao nuôi tôm.

Lưới chống côn trùng còn được ứng dụng trong thu hoạch và sơ chế nông sản ví dụ như phơi tôm, phơi rau củ quả, thu hoạch tiêu, cà phê…

3. Các thống số lưới chắn côn trùng bạn cần biết

Chọn lựa lưới chống côn trùng sao cho hiệu quả và phù hợp luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Việc chọn lựa lưới chắn côn trùng cần dựa vào yêu cầu thực tế của người dùng từ đó chọn được loại lưới chắn phù hợp. Trong bài viết này, Kenkou sẽ sử dung lưới chắn côn trùng Đài Loan của công ty Hsia Cheng để làm ví dụ  về các thông số của lưới chắn côn trùng bạn nên biết để chọn lựa được loại lưới phù hợp.

Thông số lưới chắn côn trùng Đài Loan
Thông số lưới chắn côn trùng Đài Loan Hsia Cheng

Mắt lưới là số ô lưới trên 1 đơn vị diện tích. Thông số này vô cùng quan trọng trong việc chọn lựa lưới chắn côn trùng. Nó còn được dùng để phân loại lưới côn trùng cho nhiều mục đích sử dụng. Ví dụ bạn sử dụng lưới chắn để phòng chống bọ nhảy, các loại sâu rệp nhỏ gây hại rau củ trồng trong nhà kính thì sử dụng loại lưới 32 mắt trở lên là hợp lý. Nếu bạn chỉ cần mục đích là hạn chế mưa lớn, mưa đá gây hại cho cây con thì lưới loại 16 mắt là lựa chọn phù hợp cho yêu cầu của bạn.

Chỉ số che nắng của lưới chắn côn trùng là chỉ số chắn nắng hay phản xạ lại ánh sáng của lưới (các tia nắng nằm trong vùng tia hồng ngoài gây sinh nhiệt), bạn cần quan tâm đến thông số này để tính toán được lượng ánh sáng ảnh hưởng tới cây trồng.

Khối lượng của lưới chống côn trùng được tính theo đơn vị khối lượng/ diện tích (g/m2), chỉ số này bạn cần biết để tính toán được độ chịu lực cho nhà kính giúp chọn lựa vật liệu sắt phù hợp

Kích thước lưới chắn côn trùng, bạn cần lựa chọn tùy theo kích thước bề mặt bạn muốn che phủ lưới chắn côn trùng. Ví dụ như trong nhà kính sẽ là chiều dài, chiều rộng, chiều cao nhà kính, khoảng cách nhịp cột…

Trên đây là các yếu tố quan trọng bạn cần biết để có thể lựa chọn được lưới chắn côn trùng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Các thông số còn lại về độ bền, nguyên liệu sẽ phụ thuộc vào phần chi phí đầu tư ban đầu.

Ngoài ra để sử dụng lưới chắn côn trùng thì bạn cần có thêm phụ kiện là thanh nẹp cố định và ziczag để cố định lưới lên bề mặt.

4. Kết luận

Lưới chắn côn trùng là vật liệu phổ biến trong nông nghiệp với nhiều ứng dụng hiệu quả, đặc biệt là trồng cây trong nhà màng, nhà kính. Việc sử dụng lưới chắn côn trùng là phương pháp hiệu quả để ngăn ngừa côn trùng, sâu bệnh hại tới cây trồng nhưng cũng rất thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0399429646